icon-zalo2
top

MẸO NHỎ GIÚP BẠN BIẾN NHƯỢC THÀNH ƯU TRONG KIẾN TRÚC

Ngày: 10:58 - 21/03/2019

MẸO NHỎ GIÚP BẠN BIẾN NHƯỢC THÀNH ƯU TRONG KIẾN TRÚC

Vấn đề các bạn chú ý không phải là góc cạnh bao nhiêu độ, vuông hay xéo mà là việc hiện diện các ngóc ngách ảnh hưởng ra sao đến không gian sống và cách khắc phục chúng biến nhược điểm thành ưu điểm
 

Thực tại xây dựng nhà mới hay nhà sửa chữa cải tạo luôn gặp những ngóc ngách của miếng đất, những vị trí góc xéo vừa không sử dụng hiệu quả, lãng phí không gian, vừa không tốt về phong thủy, gây nên tâm lý bất an cho người cư ngụ. 
 
Về mặt cấu trúc xây dựng, nhà cửa xưa nay đều chủ yếu dựa vào bộ khung, dù là cột chịu lực hay tường chịu lực thì cũng phải ít nhiều có hệ cột trong mặt bằng. Nhà phố nhỏ, diện tích càng ít thì càng khó giấu bớt được hệ khung đó đã đành, nhưng ngay cả trong biệt thự thoải mái rộng rãi thì vẫn có thể gặp nhiều cột hoặc tường lồi thụt. lý do ở mục đích ngăn chia ban đầu, hoặc ở ý đồ thiết kế hình khối ngôi nhà theo tính cách nào đó đem đến tồn tại các ngóc ngách, thậm chí có những cây cột khá to chỉ thuần túy cho mục tiêu trang trí.
 

Đã gọi là góc cạnh thì dù là góc vuông hay góc nhọn đều tiềm ẩn các va chạm trong quy trình sử dụng. Nhiều siêu thị, sân bay, bệnh viện đã phải dùng các thanh nẹp, miếng bo mềm gắn ở góc tường và cột (dù đều là tường và cột vuông hoặc tròn, chứ không nói đến góc xéo, góc kẹt) để tránh cho khách va chạm hằng ngày khi qua lại. Sau khi xây dựng hoàn thiện, các góc cạnh còn có thể tồn tại dưới rất nhiều dạng, từ phần cứng cho đến phần mềm, như bàn ghế, tủ kệ, vật dụng. Xét theo phong thủy, ngóc ngách hoặc khối lồi ra nhiều sẽ làm chuyển hướng dòng khí lưu chuyển bên trong hoặc bên ngoài nhà, sinh hoạt không thuận lợi, gây tâm lý bất an. Ngược lại, dù góc khuất hay góc lồi nhưng không tiếp xúc thường xuyên thì không có gì phải lo ngại. 

Về mặt tích cực, các góc cạnh tạo thành khối hình , tạo mảng âm dương lồi lõm, bề mặt công trình ít đơn điệu, tạo bóng nắng hay ánh sáng nhân tạo đổ lên các bề mặt phong phú hơn. Nhưng khi các góc cạnh hướng vào không gian sống thì lại gây nên nên bất lợi về phong thủy. bố ông ta thường có câu kiêng kỵ “góc ao đao đình” nêu kinh nghiệm khi làm nhà dựng cửa nên tránh các góc nhà, góc ao hồ bên ngoài hướng vào cửa chính của nhà mình. Vì khi xảy ra trường hợp này thì những lối đi lại, luồng gió mạnh nương theo hình khối bên ngoài tác động vào nhà sẽ nhiều hơn, về thắng cảnh chung cũng là sự xô lệch bất an hơn.
Đi sâu vào phòng ốc, những góc tủ, góc cửa hay góc tường lồi, khi hướng vào vị trí các không gian cần tĩnh lặng (như giường ngủ, bàn làm ăn , nơi thư giãn…) sẽ làm không gian lồi thụt thiếu vuông vức, gia chủ cảm thấy dễ va chạm, nhiều ngóc ngách và khó kê xếp đồ đạc được như ý. Để khắc phục các góc cạnh thì cần lưu ý và hình dung ra chúng trước khi xây dựng, bài trí đồ đạc. Nói nôm na là làm cho ngôi nhà trở nên vuông hơn, “mềm” hơn bằng các thủ pháp khác nhau. 
 
Với không gian bên ngoài nhà, khi chọn đất chọn nhà cần lưu ý tránh “góc ao đao đình”, Điều đó có thể dễ dàng nhận thấy khi ta đứng từ bên trong cuộc đất hay ngôi nhà nhìn ra ngoài. Công trình, lối đi hoặc vật thể bên ngoài có góc chĩa vào càng lớn, càng gần thì nguy cơ gây ra xung sát càng cao, càng cần ngôi nhà của mình phải tạo được khoảng lùi, hoặc dùng mảng cây cối che chắn như một tấm bình phong để giảm bớt góc cạnh, sao cho mở cửa ra không thấy các góc đó nữa. Cũng có thể đặt chậu cây lồi ra hoặc dùng gương phản chiếu bên ngoài nhà. Đó có thể là một gương cầu lồi hoặc một tấm kim loại sáng bóng để tạo công dụng đẩy luồng khí xấu lưu chuyển nhanh ra khỏi nhà mình (theo kinh nghiệm người xưa ).

Đối với nội thất, cách xử trí cũng nên quan tâm từ phần thô. Cần nhận thức rằng không phải căn phòng trống vuông vức khi xây dựng phần thô sẽ có lợi, mà phải là căn phòng sau khi bố trí đầy đủ đồ mà trở nên vuông vức thì sẽ tốt hơn, tất nhiên chữ “vuông vức“ nên hiểu là các khoảng trống đi lại và giao tiếp, có thể căn phòng méo nhưng phần sinh hoạt vẫn gọn ghẽ, vuông vức là ổn. Muốn vậy thì cần hình dung hết công năng sử dụng, để có thể tính toán các tủ âm hay kệ rời, mua sắm bàn ghế…, sao cho tránh được góc lồi của vật dụng và cột, tường chĩa vào giường ngủ, vào nơi sinh hoạt hoặc vướng víu lối đi. nếu có các góc cạnh chẳng thể tránh thì nên làm “mềm hóa” bằng cách vạt góc tường một chút, bo tròn, xây tường đôi phủ qua cột, làm tủ âm che khuất góc…

nếu nhà đã cố định khó tác động được vào các phần cứng, thì nên bổ sung các vật trang trí có tính “mềm dịu” như chậu cây kiểng, tượng tròn hoặc bình gốm trước vị trí ngóc ngách để mang tính báo hiệu, nhằm giảm tiếp xúc trực tiếp với điểm va chạm, và làm chậm, làm nhẹ luồng khí lưu chuyển nhanh. Các thiết kế nội thất bằng vách thạch cao uốn lượn, trụ gỗ tròn, lam gỗ song song… cũng có hiệu quả đáng kể trong các không gian có tính méo mó, dĩ nhiên cần có chuyên gia tư vấn và bản vẽ cụ thể. 

Một cách thức nữa mà các công trình có mặt bằng ngóc ngách, gấp khúc hoặc lồi lõm thường hay xử lý , đó là có thể… bỏ hẳn phần không gian ngóc ngách đó ra, giữ lại phần sinh hoạt chính yếu sao cho dễ chịu nhất. Tất nhiên, khái niệm “bỏ” ở đây nên hiểu là rất đa dạng, từ việc chừa một giếng trời lấy sáng thông gió ở vị trí ngóc ngách đó, đến việc đóng một tủ kệ, tạo một mảng tường lấp đầy chỗ méo sao cho hữu dụng. Tất cả đều không ngoài mục đích tạo nên những hình và thế cho không gian thêm hài hòa, thẩm mỹ và tiện lợi trong sinh hoạt. 
 

Bình luận Facbook
Tại sao chọn chúng tôi
Lắp đặt chuyên nghiệp
Lắp đặt chuyên nghiệp
Đội ngũ lắp đặt, tư vấn kỹ thuật giàu kinh nghiệm
Giao hàng tiện lợi
Giao hàng tiện lợi
Giao nhận trong ngày nhanh chóng, an toàn
Thanh toán linh hoạt
Thanh toán linh hoạt
Phương thức thanh toán đa dạng, tiện lợi
Đăng ký nhận tin khuyến mại